Tin tức quy hoạch

Review khu B Hoà Xuân-cập nhật thông tin quy hoạch thành phố rất quan trọng với người đầu tư BĐSNgày 18-10-2019 tư vấn Singapore Surbana Jurong đã họp với Thành ủy Đà Nẵng trình bày ý tưởng quy hoạch thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

Nhiều trung tâm vệ tinh

Dự báo về tăng trưởng dân số, tư vấn cho biết tới 2030 Đà Nẵng có 1,45 triệu người, sẽ tăng lên 1,97 triệu người vào 2045. Với quy mô dân số như vậy, tư vấn đề xuất mô hình đô thị nén cho khu vực trung tâm nhằm tăng không gian công cộng, tiện ích đô thị, không nhằm mục đích tăng sân số và làm quá tải hạ tầng khu trung tâm. Sau năm 2030 sẽ phát triển mở rộng về phía Tây, xây dựng các chung cư cao tầng mật độ dân số cao hơn. Cụ thể, tư vấn đề xuất cấu trúc đô thị gồm 3 phân vùng. Khu vực mặt nước dọc theo bờ biển, sông với nhiều cảnh quan mặt nước, thì nhà chỉ từ 6-12 tầng (các cụm công trình điểm nhấn đô thị có thể xem xét cao hơn), ở trung tâm hiện nay từ 10-12 tầng. Khu công viên giữa đô thị với những ngọn đồi và cây xanh, phát triển mật độ thấp, thấp tầng do vùng đất đồi hạn chế phát triển (gồm cả đất nghĩa trang, quân sự). Khu vực sườn đồi phía Tây với đặc điểm các đồi sinh thái, tương lai phát triển các khu ở cao tầng từ 15-20 tầng để đáp ứng nhu cầu dân số. Đường chân trời đô thị sẽ cao dần từ Đông sang Tây, như vậy nhà cao tầng phía Tây sẽ có phía sau đồi núi, phía trước mặt biển.

Yếu tố bền vững hàng đầu

Liên quan tới các vấn đề hạ tầng phát triển bền vững, tư vấn đề xuất chọn phương án phát triển tối đa sân bay Đà Nẵng và liên kết với Phú Bài, Chu Lai. Lãnh đạo TP đồng thuận với phương án này, trong đó lưu ý mô hình đô thị sân bay trong giai đoạn tiếp đến. Với đường sắt và ga đường sắt tư vấn đề xuất kẹp sát phía đông đường cao tốc nhằm hạn chế chia cắt đô thị Đà Nẵng thành 3 mảnh, tận dụng cùng hành lang. Nhà ga chuyển về Hòa Tiến để tạo động lực phát triển khu vực đó. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết thống nhất vị trí ga hành khách ở Hòa Tiến, tuy nhiên vẫn phải tính toán bố trí ga hàng hóa phía Bắc thành phố nhằm gắn với các khu công nghiệp, công nghệ cao.

Đề xuất không xây cảng Liên Chiểu

Đề xuất đáng lưu ý của tư vấn là không xây cảng Liên Chiểu (theo Nghị quyết 43) bởi vì sẽ dẫn tới nguy cơ cao hủy hoại môi trường sinh thái vịnh Đà Nẵng. Hai luồng tàu ra vào cảng, nạo vét luồng tàu nối thông hai cảng, ảnh hưởng cảnh quan vùng vịnh, cản trở tầm nhìn vào TP. Sự cần thiết hình thành cùng lúc 2 cảng, thực tế là nền tảng về công nghiệp sản xuất của cả Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh thành lân cận hiện nay rất mỏng. Thêm vào đó Huế, Quảng Nam cũng đã có cảng riêng. Liệu các tỉnh có tiếp tục sử dụng cảng Đà Nẵng để vận chuyển hàng hóa. Vịnh Đà Nẵng là tài nguyên, là cơ hội lớn để tương lai phát triển các lĩnh vực khác. Phương án tư vấn đưa ra là mở rộng cảng Tiên Sa theo hướng giải tỏa để khơi thông âu thuyền Thọ Quang qua sông Hàn đi ra dưới cầu Thuận Phước. Kết nối giao thông cảng Tiên Sa vào cao tốc và đường sắt mới thông qua việc hình thành tuyến đường sắt và đường bộ trên cao đi vào khu vực đường Đống Đa, nối vào Điện Biên Phủ. Phân luồng tàu du lịch đi bên ngoài, tiếp cận đến Mân Quang là bến tàu du lịch. Sử dụng đường Nguyễn Tất Thành và cầu Thuận Phước để lưu thông du lịch.
Đây là ý tưởng táo bạo của tư vấn, nhận được nhiều góp ý từ lãnh đạo TP. Quan điểm của ông Trần Đình Hồng – Trưởng ban Tuyên giáo, ông Võ Văn Thương – Trưởng ban Tổ chức, ông Phạm Quý – Trưởng ban Dân Vận, bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch UBMTTQVN TP đều cho rằng cần nghiên cứu, đánh giá khoa học, nếu đúng thì mạnh dạn đề xuất Trung ương thực hiện.
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói, lâu nay cứ quan điểm cảng Liên Chiểu điểm cuối của hành lang kinh tế Đông Tây, nhưng thực tế điểm cuối là Chân Mây hay Kỳ Hà, và nếu không có Đà Nẵng thì hành lang này vẫn tồn tại. Trong quy hoạch, nên tránh tư duy trước đây là cái gì cũng muốn kéo về địa phương mình, nhưng không có gì để khai thác. Không làm cảng Liên Chiểu thì coi Chân Mây như cảng của Đà Nẵng, tư duy như vậy có được không?
Theo ông Nghĩa, mặc dù chịu tránh nhiệm trong đề xuất Trung ương ban hành Nghị quyết 43, trong đó có cảng Liên Chiểu, song theo đánh giá của tư vấn, các đồng chí nguyên lãnh đạo TP thì nên giữ lại vịnh Đà Nẵng vì nó rất đẹp. Nên nghĩ xây dựng ở đây để thấy một khung cảnh toàn du thuyền. Quay lại cảng Tiên Sa, cần tính toán công suất phù hợp, giải quyết tốt bài toán giao thông cắt ngang TP hiện nay. Ông Nghĩa cũng đề nghị UBND TP sớm tổ chức hội thảo quốc tế đánh giá khoa học vấn đề cảng Liên Chiểu, từ đó có định hướng rõ ràng cho tư vấn thực hiện quy hoạch. HẢI QUỲNH
Trích báo Công An thành phố Đà Nẵng ngày 19/10/2019.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *