List quà

Thương chiến Mỹ – Trung là "Món Quà" cho Việt NamThương chiến Mỹ – Trung là “Món Quà” cho Việt Nam
#thương_chiến_Mỹ_Trung #cuộc_chiến_thương_mai_Mỹ_Trung
Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hồng Kông nhận định các diễn biến căng thẳng trong thương chiến Mỹ – Trung có thể là tin tốt lành cho Việt Nam.
SCMP cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đang liên tiếp đổ về Việt Nam khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 10/5, và đang cân nhắc áp thuế 25% lên hơn 300 tỷ USD còn lại nếu hai bên không đi tới được thoả thuận.
Các nhà phân tích cho biết, rào cản thuế quan sẽ đầy nhanh dòng vốn đầu tư sản xuất vào Việt Nam.
Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á sau khi mức thuế quan mới được áp dụng, và Việt Nam trở thành một điểm đến tiềm năng.
Đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các ngành công nghiệp nhẹ, cần nhiều lao động, đã bùng nổ kể từ năm ngoái.
Theo số liệu của Chính phủ Việt Nam vào tháng Tư, các khoản đầu tư mới được đăng ký tại nước này đã tăng 81% và dòng góp vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng 215%, chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất chế tạo.
Trong tháng 4/2019, xuất khẩu vào Hoa Kỳ cũng tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xu hướng này còn được dự đoán sẽ tăng hơn nữa trong Quý III và Quý IV năm nay khi các nhà máy mới thành lập bắt đầu đi vào hoạt động, theo ông Maxfield Brown, cộng tác viên cao cấp của Dezan Shira & Associates tại TP HCM.
Tuy nhiên, ông Brown cảnh báo rằng mạng lưới cơ sở hạ tầng, thị trường lao động và các nguồn cung cấp địa phương của Việt Nam đều đang bị đẩy đến ngưỡng giới hạn khi đầu tư tiếp tục tăng lên, đặc biệt là tại những nơi quanh TP HCM và Hà Nội.
Ông Lê Anh Tuấn, trưởng phòng nghiên cứu của Dragon Capital tại Hà Nội cho biết, trong khi đầu tư sẽ tiếp tục chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, năng lực tại Việt Nam với quy mô dân số Việt Nam (dưới 100 triệu, tương đương với tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc) chỉ có hạn để có thể hấp thụ dòng chảy này.
Ông Tuấn nhận định: “Không có gì phải nghi ngờ, Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục là công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới. Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng sự dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước khác nhau, đặc biệt là Việt Nam đang gia tăng.”
SCMP dự đoán Việt Nam và Malaysia sẽ là “những người chiến thắng” lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghệ. Trong khi đó, đối với việc xuất khẩu hàng may mặc, Bangladesh, Ấn Độ và cả Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn.
Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 7% trong năm 2018, con số được cho nhanh nhất trong hơn một thập kỷ nhờ phần lớn bởi 19 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Hiệu ứng Donald Trump: Công ty Trung Quốc ‘âm thầm chuyển sang Việt Nam’
Dường như đang có hiện tượng nhiều công ty Trung Quốc âm thầm chuyển sang Việt Nam do dư chấn thương chiến với Mỹ.
South China Morning Post hôm 16/05 nhận định rằng mặc cho truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể mở một chiến dịch to tiếng vì cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ thì nhiều nhà sản xuất Trung Quốc muốn tránh sự tức giận đó từ trong nước và ở chính Việt Nam.
Các công ty có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh thuế của Hoa Kỳ và những hãng muốn làm ăn với thị trường Mỹ đối diện việc “đi dây tinh tế”, bài báo nhận định.
Một số hãng đối diện các khó khăn và chi phí cao hơn những hãng đã chuyển sang Việt Nam từ hai năm qua không muốn phát biểu công khai.
Có một số nguyên nhân như việc họ phải giải quyết khéo léo kế hoạch sa thải công nhân và bồi thường, chưa kể phản ứng từ các nhà cung cấp hay biến động về giá cả đối với các doanh nghiệp lưu hàng với số lượng lớn.
Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương phía Trung Quốc thậm chí không cho chủ hãng rời máy móc nhà xưởng đi chừng nào chi trả được tiền bồi thường và an sinh xã hội hay thuế thỏa đáng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *